Python – ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới

ngày 10-06-2022

Khởi đầu là một dự án làm theo sở thích của Guido Van Rossum được đặt tên theo chương trình hài Monty Python. Python đã “chào sân” bản chính thức đầu tiên vào năm 1991 và hiện là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Người lập trình không chỉ có thể dùng Python để phát triển web và xây dựng ứng dụng phần mềm, Python được sử dụng để phân tích dữ liệu, máy học và thậm chí là giúp xây dựng các phần mềm thiết kế giao diện.

Python – ngôn ngữ lập trình tuyệt vời cho người mới bắt đầu

Ra mắt phiên bản chính thức đầu tiên vào năm 1991, khá non trẻ so với các ngôn ngữ lập trình khác. Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấp cao, được xây dựng theo cách tương đối trực quan với cú pháp gần gũi, dễ viết, dễ hiểu. Do đó, người mới bắt đầu sẽ không gặp nhiều khó khăn khi làm quen với Python. Python thật sự là một ngôn ngữ lập trình lý tưởng cho những ai muốn học lập trình một cách nhanh chóng. 

Những công ty nào đang sử dụng Python ?

Vô số các công ty đã và đang sử dụng ngôn ngữ lập trình Python cho các sản phẩm/dịch vụ của họ, nổi bật trong số đó có thể kể đến các tên tuổi lớn, nổi bật như: 

Tại sao Python lại phổ biến như vậy?

  • Tính dễ sử dụng. Đối với những người mới lập trình, Python là một bước khởi đầu tuyệt vời. Nó tương đối dễ học, giúp bạn dễ dàng nắm bắt các kiến thức lập trình và nhanh chóng xây dựng ứng dụng cho mình.
  • Cú pháp đơn giản. Python tương đối dễ đọc và dễ hiểu, vì cú pháp của nó giống tiếng Anh. Bố cục đơn giản cho phép chúng ta hiểu được những gì mỗi dòng mã sẽ thực thi.
  • Cộng đồng phát triển mạnh. Vì là ngôn ngữ mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Python để lập trình. Hơn thế nữa, Python có cộng đồng hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái, không ngừng góp sức thêm các thư viện của riêng họ vào cộng đồng chung.
  • Tính linh hoạt. Khi tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể sử dụng Python cho nhiều mục đích khác nhau. Cho dù bạn quan tâm đến trực quan hóa dữ liệu (data visualization), trí tuệ nhân tạo (AI) hay phát triển web, bạn đều có thể sử dụng ngôn ngữ này.
 
Theo thông tin mới nhất, dựa trên chỉ số TIOBE, chỉ số đo lường mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình trên thế giới thì tháng 06/2022, Python chính thức là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, vượt qua cả Java và C. Vị trí dẫn đầu của Java trong 20 năm đã bị Python soán ngôi từ  năm 2022 và hứa hẹn Python sẽ trụ vững ở vị trí này trong thời gian tới.  
 
 

Tại sao bạn nên học Python?

Ngoài đặc tính dễ sử dụng và tính linh hoạt đã đề cập ở trên, có một số lý do đáng để học Python:
  • Nhu cầu nhân lực cho ngành kỹ sư phần mềm Python (Python developers) đang cao: Nếu bạn đang muốn bắt đầu hoặc thay đổi nghề nghiệp của mình, Python có thể là một kỹ năng quan trọng nên có.
  • Là bước đệm dẫn tới những nghề có thu nhập cao: Dữ liệu cho thấy mức lương trung bình hàng năm cho những người có kỹ năng Python là khoảng £65,000 ở Anh.
  • Nhiều cơ hội việc làm: Do Python có thể được sử dụng trong nhiều công nghệ mới nổi, chẳng hạn như AI, máy học và phân tích dữ liệu, và đây là các kỹ năng cần thiết và không bị lỗi thời. Học Python ngay bây giờ có thể mang lại lợi ích cho bạn trong suốt sự nghiệp của mình.
 
Bạn cần bao lâu để có thể học Python?
Như đã đề cập, Python là một ngôn ngữ lập trình tương đối đơn giản so với nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Do đó, bạn có thể học Lập trình Python cơ bản chỉ trong vài tuần. Nhiều khóa học ngắn hạn của Trung tâm, chẳng hạn như khóa học Lập trình Python cơ bản chỉ mất 5 tuần để hoàn thành, bạn chỉ cần đầu tư vài giờ học mỗi tuần .

9 ứng dụng thực tiễn của Python – ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới

Lập trình Python là một kỹ năng phổ biến và đang có nhu cầu cao. Nhưng lập trình Python có thể làm được ứng dụng gì, trong lĩnh vực nào? 

1. AI và máy học: 

Vì Python là một ngôn ngữ lập trình ổn định, linh hoạt và đơn giản, nên Python là lựa chọn hoàn hảo cho nhiều dự án máy học (ML) và trí tuệ nhân tạo (AI) khác nhau. Trên thực tế, Python là một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng của các nhà khoa học dữ liệu, có rất nhiều thư viện và Packages máy học và AI của Python được xây dựng sẵn, giúp việc thực thi các thuật toán AI và máy học được dễ dàng và thuận tiện hơn.

2. Phân tích dữ liệu

Giống như AI và máy học, lập trình Python được sử dụng khá phổ biến trong phân tích dữ liệu, một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng. Như một nhu cầu tất yếu của việc ứng dụng tin học hóa và thời đại công nghệ số là chúng ta đang có nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết, nên rất cần có những nhân sự có thể thu thập, xử lý và tổ chức thông tin.
Python là sự lựa chọn hợp lý cho khoa học dữ liệu và phân tích dữ liệu. Ngôn ngữ này dễ học, linh hoạt và được hỗ trợ nhiều thư viện cho phép thực hiện các thao tác xử lý, phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng. Đặc biệt khi làm việc với một lượng lớn dữ liệu, Python càng phát huy hiệu quả hơn.

3. Trực quan hóa dữ liệu (Data visualization)

Data visualization là một lĩnh vực phổ biến và đang phát triển, Python cung cấp nhiều thư viện vẽ đồ thị với đầy đủ các tính năng. Cho dù bạn đang tìm cách biểu diễn đồ họa đơn giản hay một biểu đồ có tính tương tác, bạn đều có thể tìm thấy trên Python một thư viện phù hợp với nhu cầu của mình. Python có nhiều thư viện trực quan như Pandas, Matplotlib, Seaborn và Plotly cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi dữ liệu thành hình ảnh trực quan. 

4. Lập trình ứng dụng

Bạn có thể lập trình tất cả các loại ứng dụng bằng Python. Python là ngôn ngữ đa năng có thể được sử dụng để đọc và tạo thư mục tệp, tạo GUI và API, v.v. Dù đó có là ứng dụng blockchain, ứng dụng âm thanh và hình ảnh hay ứng dụng máy học, bạn đều có thể xây dựng tất cả các phần mềm đó bằng Python.

5. Phát triển web

Python là một lựa chọn tuyệt vời để phát triển web nhờ trên Python có nhiều framework web, chẳng hạn như Django, Pyramid và Flask. Các framework này đã được sử dụng để tạo các trang web và dịch vụ như Spotify, Reddit và Mozilla.
Ngoài ra, còn có các thư viện và mô-đun mở rộng đi kèm với các framework Python, nhờ vậy các chức năng truy cập cơ sở dữ liệu, quản lý nội dung và data authorisation đều có thể thực hiện được và dễ dàng. Với tính linh hoạt của Python, không có gì ngạc nhiên khi Python ngày được sử dụng rộng rãi trong phát triển web.

6. Phát triển game

Mặc dù vẫn chưa có thể tham gia vào mảng công nghệ game thật sự, nhưng Python thực sự có những đóng góp trong lập trình game. Bạn có thể tạo các trò chơi đơn giản bằng ngôn ngữ lập trình Python. 
Trên Python, bạn có thể phát triển nhanh chóng một prototype (sản phẩm thử nghiệm). Tương tự, một số chức năng nhất định (chẳng hạn như tạo dialoge tree) có thể thực hiện được trong Python.

7. Phát triển ngôn ngữ lập trình

Với thiết kế đơn giản, tinh tế và cú pháp dễ đọc – dễ hiểu, Python đã truyền cảm hứng cho việc tạo ra các ngôn ngữ lập trình mới. Các ngôn ngữ như Cobra, CoffeeScript và Go đều sử dụng cú pháp tương tự như Python.
Điều đó có nghĩa là Python là một ngôn ngữ khởi đầu hữu ích. Vì vậy, nếu bạn mới bắt đầu học lập trình, việc hiểu Python có thể giúp bạn mở rộng sang các lĩnh vực khác dễ dàng hơn.

8. Tài chính

Python ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong thế giới tài chính, thường là trong các lĩnh vực như phân tích định lượng và định tính. Có thể xem Python là một công cụ hữu ích trong việc xác định xu hướng và dự đoán giá tài sản, cũng như trong việc tự động hóa quy trình công việc trên các nguồn dữ liệu khác nhau.
 
Python còn là một công cụ lý tưởng để làm việc với dữ liệu lớn và có rất nhiều thư viện có sẵn để giúp biên dịch và xử lý thông tin. Do đó, nó là một trong những ngôn ngữ ưa thích trong ngành tài chính.

9. Ứng dụng thiết kế  

Python còn có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng thiết kế đồ họa. Đáng ngạc nhiên, ngôn ngữ này được sử dụng trên một loạt các phần mềm hình ảnh 2D, chẳng hạn như Paint Shop Pro và Gimp. Python thậm chí còn được sử dụng trong các phần mềm hoạt hình 3D như Lightwave, Blender và Cinema 4D.
 
Python thật sự là ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu với nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng. Trung Tâm Tin Học – ĐH KHTN thường xuyên khai giảng các khóa học Lập trình Python cơ bản, Lập trình viên PythonData Science – Machine Learning Certificate với nhiều lịch học. Đăng ký ngay ! 
 
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.