[Thiết Kế Đồ Họa] Chọn Font chữ phù hợp cho Thiết kế

ngày 15-09-2017

Chọn font chữ cho thiết kế cũng giống như chọn trang phục sao cho đẹp. Cho dù việc lựa chọn của bạn là vô thức hay có chủ đích, một font chữ được chọn sẽ nói lên nhiều điều về phong cách thiết kế, cũng như bộc lộ phần nào cá tính của bạn.

Giống như việc trang phục hàng ngày của bạn không phải lúc nào cũng phù hợp cho tất cả các trường hợp, đi học, đi làm hay đi chơi bạn đều có những lựa chọn trang phục khác nhau để làm nổi bật bản thân hoặc để phù hợp với hoàn cảnh xung quanh. Những font chữ khác nhau được sử dụng cho những mục đích khác nhau.

Font chữ với hiệu ứng bong bóng sẽ rất tuyệt vời khi sử dụng để thiết kế background cho bữa tiệc sinh nhật của trẻ, nhưng hãy thử sử dụng nó để thiết kế bảng hiệu cho một công ty tài chính, bạn sẽ không bao giờ được nhận công việc tại công ty đó một lần nữa. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các quy tắc lựa chọn font chữ để đảm bảo các bạn có thể chọn đúng font chữ phù hợp cho thiết kế của mình.

Kiểu chữ cũng như con người, có tính cách và cá tính riêng. Một số thể hiện sự vui tươi và giản dị, số khác nổi bật và phá cách. Trách nhiệm của một designer là tìm ra kiểu chữ phù hợp cho từng sản phẩm thiết kế.

Một font chữ không phù hợp có thể gây ảnh hưởng đến việc truyền tải thông tin, làm thiết kế trở nên kém hấp dẫn và thậm chí có thể phá hỏng nội dung thiết kế. Thấy được sự quan trọng này, chúng tôi sẽ điểm qua một số mẹo giúp bạn dễ dàng chọn được font chữ phù hợp trong thiết kế.

1.Thông điệp bạn muốn nói đến là gì?

Rất nhiều kiểu font khác nhau được sử dụng cho từng loại mục đích khác nhau. Một bài thuyết trình trước ban giám đốc công ty sẽ được trình bày với font chữ khác hẳn với font chữ trên tờ rơi quảng cáo hay một tạp chí nghệ thuật. Vì vậy, trước khi bạn bắt tay vào thực hiện một thiết kế nào đó, điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến là, thông điệp bạn muốn truyền tải là gì? Và font chữ nào là phù hợp với thông điệp đó.

Một khi bạn đã giải quyết được vấn đề nan giải trên, điều tiếp theo bạn cần quan tâm là font chữ đó có dễ đọc hay không. Font chữ nét mỏng thường khó thu nhỏ hơn là font chữ nét dày. Font cách điệu với hoa văn nối liền thường khó đọc hơn các loại font khác. Kiểm tra font chữ trước khi đưa vào thiết kế luôn là bước cần thiết để chắc rằng thông điệp của bạn luôn rõ ràng. Nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là sự độc đáo, và bạn muốn sử dụng những font chữ đặc biệt cho tiêu đề của thiết kế, hãy luôn đảm bảo rằng tiêu đề đó phải đủ lớn và khoảng trắng giữa các chữ phù hợp.

2.Thiết lập trật tự phân cấp thị giác

Tạo ra hệ thống phân cấp thị giác là điều bắt buộc trong thiết kế. Trước hết, bạn cần suy nghĩ xem nơi nào bạn muốn người xem nhìn vào đầu tiên. Các thông tin cần thiết như thông tin sản phẩm, tiêu đề hay tên công ty… được để với kích thước lớn và tô đậm nhằm tăng sự chú ý cho các thông tin bạn cho là quan trọng nhất.

Mục đích của độ đậm nhạt của font chữ, kích thước và khoảng cách dòng/ hàng là để thu hút ánh nhìn của người xem vào những những vị trí quan trọng trong thiết kế. Sẽ là một lợi thế cho bạn trong việc lựa chọn font khi bạn có hiểu biết nhất định về lịch sử hình thành của các họ font. Tham khảo cách sử dụng font trên các thiết kế, ấn phẩm trước đây cũng là một cách để bạn biết loại font nào phù hợp với trường hợp nào.

Xem thêm: [Infographic] Phân biệt họ Font Serif và Sans- Serif

3.Tìm font chữ kết hợp, bổ sung cho nhau

Sử dụng kết hợp các font chữ có chiều dài hoặc kích thước khác nhau, nhằm gây ra sự ngộ nhận cho người xem, hướng họ nhìn vào một tổng thể chứ không phải một dòng text đơn giản. Tạo cho người xem cái nhìn trực quan về thông điệp muốn nói đến, chứ không đơn thuần chỉ là một lời nhắn được sắp xếp lộn xộn.

Hầu hết tất cả các thiết kế đều sẽ nổi bật hơn nếu bạn sử dụng font chữ hợp lý. Nếu trong thiết kế của bạn cần sự kết hợp của nhiều font chữ, hãy thử lựa chọn và kết hợp các loại font chữ khác nhau để chúng có thể bổ sung cho nhau và gợi lên sự tương tác nơi người xem.

Nếu font chữ được sử dụng hợp lý sẽ mang lại hiệu ứng thẩm mỹ cao trong thiết kế. Ví dụ, khi bạn kết hợp font đậm và thưa với font nét mỏng hơn, mỗi loại font đóng một vai trò khác nhau khi phối hợp nhưng vẫn giữ được đặc tính riêng của họ font. Kết quả của sự kết hợp này là phần nội dung sử dụng cả 2 loại font vẫn rõ ràng, tuy khác biệt nhưng không kém phần thu hút.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn khi lựa chọn kết hợp các loại font, không nên kết hợp các font chữ tương tự hoặc gần giống nhau. Vì sẽ khó tạo nên hiệu ứng đặc biệt hoặc người xem thậm chí không nhận ra điểm khác biệt.

4.Thực hành càng nhiều càng tốt

Việc sử dụng và biến hóa font chữ trong thiết kế cũng như một kỹ năng của designer, bạn càng thực hành nhiều thì sẽ càng thành thạo. Nếu bạn muốn tự cải thiện kỹ năng Typography của mình mà không muốn nhờ đến các cơ sở đào tạo thiết kế chuyên nghiệp, bạn cần dành nhiều thời gian để trải nghiệm kết hợp nhiều loại font chữ khác nhau. Để trở thành một chuyên gia trước tiên bạn hãy cứ thực hành và phạm lỗi.

Việc phối hợp các font chữ với nhau hầu như không có một công thức hay quy định cụ thể nào (ngoại trừ một số lưu ý nhỏ), bạn sẽ sử dụng trực giác của mình và thường thì trực giác của bạn sẽ có tỷ lệ rủi ro nhất định. Vì vậy, càng thực hành nhiều bạn càng nhạy bén với font chữ và không gì có thể ràng buộc sự sáng tạo của bạn.

Chính những lần thiết kế không hoàn hảo thậm chí bị chê là xấu sẽ giúp bạn rút ra kinh nghiệm cho bản thân, kinh nghiệm chính là cái bạn cần và không trường lớp nào có thể dạy bạn. Hãy cùng tạo ra những thiết kế ấn tượng với nghệ thuật dùng chữ điêu luyện các bạn nhé!

 

Nguồn: 99designs.com

Ngành Đồ họa – Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

137E Nguyễn Chí Thanh P.9 Q.5, Tp.HCM

Hotline: 0914 251 119

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO